Kiến thức về yến thôKiến thức về yến thô
02/11/2016
Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100%, vẫn còn lông chim bám vào, chưa qua quá trình chế biến nào. Yến thô được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến và bán ra thị trường. Sản phẩm này phù hợp cho người có nhiều thời gian, vì công đoạn làm sạch tổ yến thô sẽ mất nhiều giờ. Yến thô có mùi thơm đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn tổ yến tinh chế, đặc biệt dễ nhận biết đâu là tổ yến thật và tổ yến giả.
Thăm đảo yếnThăm đảo yến
04/11/2016
Mỗi năm chỉ khai thác yến từ 2 – 3 kỳ, mỗi kỳ 4 – 5 ngày nhưng suốt năm phải theo dõi sự thay đổi của đàn chim. Vào đầu mỗi mùa khai thác có từ 10 – 15 người chuẩn bị ghe, thuyền, đồ đựng, tre, sào, dây thừng, chĩa, vợt và cả lương thực thực phẩm “cắm trại” ngay trước hang chỉ có gió, sóng, chim và cái radio bầu bạn. “Nhớ vợ con cồn cào lắm, nhưng chấp nhận “lấy chồng nghề biển hồn treo cột buồm” mà”. Anh Vân thành thật tâm sự.
Phân biệt yến thật – yến giảPhân biệt yến thật – yến giả
04/11/2016
Tổ yến là một sự đặc biệt được kết tinh từ nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10 cm, ngang khoảng 5 đến 6 cm và cao từ 4 đến 5 cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g.