Cách làm sạch tổ yếnCách làm sạch tổ yến
02/11/2016
Khi mua yến, có người thích mua loại yến đã được làm sạch lông (yến tinh chế) để khỏi mất công làm sạch, nhưng cũng có người cho rằng, yến đã làm sạch đắt hơn, hoặc sợ không đảm bảo là thật 100%, hoặc đã mất một số chất… nên mua yến còn nguyên tổ, chưa được làm sạch. Tuy nhiên, để làm tổ yến nhanh và sạch, không phải là ai cũng biết cách.
Dùng nồi chưng yến cho trọn vịDùng nồi chưng yến cho trọn vị
03/11/2016
Nên dùng nước nóng để chưng yến, cách này giúp giữ được tối đa chất dinh dưỡng từ yến sào và tiết kiệm điện. Nên ngâm yến cho thật mềm khi chưng sẽ nhanh chín và tiết kiệm điện hơn. Có thể dùng khăn sạch phủ lên phần nắp nồi để hạn chế nhiệt lượng tỏa ra ngoài.
Chế biến yến sào thành món vương giảChế biến yến sào thành món vương giả
03/11/2016
Chế biến yến sào không khó lắm nhưng tốn nhiều công, phải mất khoảng 2 giờ để ngâm cho tổ yến tơi ra và thêm một giờ nữa nhặt thật sạch lông. Yến sào (tổ yến) được mệnh danh là đệ nhất bát trân thời xa xưa và vẫn giữ vững ngôi vị cho đến nay. Bát trân xưa gồm yến sào, hùng chưởng - tay gấu, vòi voi, bì tê ngu - da con tê giác, môi đười ươi, gân nai, nem công, chả phụng. Ngày xưa yến chỉ dành riêng cho vua chúa và giới quý tộc, bây giờ yến đã được nhiều người biết đến như một món ăn cao cấp, bổ dưỡng.
Hướng dẫn dùng tổ yến đúng cáchHướng dẫn dùng tổ yến đúng cách
03/11/2016
Tổ yến nếu chế biến không đúng cách như chưng nấu quá lửa, đun lâu hay mau hoặc bỏ nhiều đường phèn đều làm hao phí chất dinh dưỡng. Sau khi mua về, yến thô (còn nguyên tổ) cần phải làm sạch lông bám và tạp chất, ngâm vào nước sạch 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm. Tổ yến thô sau khi được sơ chế được gọi là yến tươi.