Yến sào – một trong những tinh hoa văn hóa Hội An mà ít ai biết đến

Khi nhắc đến Hội An, có lẽ người ta sẽ nhớ ngay đến dãy phố cổ, mái nhà thấp thoáng rêu xanh, nhớ mùi vị đặc trưng của món cơm gà Hội An hay món mì Quảng trứ danh.

Mấy ai biết được ở Hội An, có một vùng đảo mang tên Cù Lao Chàm với vẻ đẹp yên bình, hoang sơ của bãi cát trắng mịn trải dài, biển xanh trong mát. Đây là nơi cư trú của loài chim yến, một loài chim huyền điểu sản sinh ra loại sản vật vô cùng quý giá của vùng đất này, đó chính là yến sào – loại sản vật được quý như “vàng trắng” của quốc gia.

 

 

Đảo Cù Lao Chàm

 

Chim yến 

 

Chim yến hàng năm từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhả nước bọt thành những dải trắng bám lên những vách đá cheo leo của các hang động trên đảo. Dãi yến mới nhả ra có màu trắng phớt hồng, gặp gió quánh lại, chuyển thành màu trắng đục, tạo nên tổ yến (yến sào)

Tổ yến ở Cù Lao Chàm to và chất lượng hơn các tổ yến ở nơi khác

Chim yến ở Cù Lao Chàm chỉ ăn thực phẩm thiên nhiên, hiếm nên tổ yến ở đây có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến ở những nơi khác. Không chỉ nổi tiếng ở độ bổ dưỡng, tổ yến ở đây còn có trọng lượng lớn nhất nhì cả nước. Nếu như tổ yến ở những nơi khác chỉ đạt trọng lượng 10gram, thì tổ yến ở Cù Lao Chàm nặng tới 15 gram/tổ. Chính vì vậy mà tổ yến ở Cù Lao Chàm thuộc hàng cao cấp và đắt nhất trên thị trường hiện nay. 

 

Tổ yến (Yến sào)

 

Nghề khai thác yến sào được xem là một công việc khá nguy hiểm

Yến sào được làm từ những giọt nước bọt của loài chim yến quý hiếm, một năm chỉ làm tổ từ 2-3 lần đã đành… thì nghề khai thác yến sào tuy ngắn ngủi nhưng cũng khá vất vả và nguy hiểm.

Chim yến thường chọn những vách đá kín gió, tránh được mưa nắng và sóng biển để làm tổ, đẻ trứng, nên để thu hoạch được tổ yến, đòi hỏi cơ thể người thợ phải thật sự dẻo dai, đầy kinh nghiệm và cả lòng dũng cảm.


Khi đến mùa khai thác, người thợ trèo lên những vách đá cheo leo, lách mình trong lòng những hang hẹp và thiếu ánh sáng, chỉ một chút sơ sẩy là nguy hiểm đến tính mạng. Phương tiện di chuyển có khi bằng giàn giáo, cũng có lúc phải đu dây. 

Để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có công khai sinh và phát triển nghề khai thác yến sào, người dân nơi đây đã xây dựng ngôi miếu Tổ nghề yến

Ngôi miếu Tổ nghề yến được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ XIX. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, cư dân và những người làm nghề khai thác yến tổ chức cúng rất linh đình để chuẩn bị bắt tay vào vụ khai thác mới. 

 

Miếu tổ nghề Yến

 

Đồng thời, với lịch sử làng nghề thủ công truyền thống, năm 2016, nghề khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm (Hội An) được chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ngày nay, yến sào được xếp vào top 9 thực phẩm “quý hiếm” nhất thế giới

Không tự nhiên mà yến sào lại được xếp vào top 9 thực phẩm “quý hiếm” nhất thế giới.Cách chế biến yến sào đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và vô cùng tinh tế. Loại thực phẩm quý giá này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, chiếm từ 36-52%
protein, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn là một nguồn dược liệu quý hiếm, giúp phục hồi sức khỏe.

Bởi vậy mà hiện nay, yến sào được xem như là một trong những tinh hoa văn hóa Hội An cần được gìn giữ và phát triển. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đang tích cực nghiên cứu, bảo tồn và phát triển, có kế hoạch khai thác hợp lý nguồn tài nguyên quý giá này.

Kế thừa và phát huy tinh hoa văn hóa Hội An, Yến sào Thiên Việt với mong muốn bảo toàn, phát triển bền vững giá trị dinh dưỡng yến sào với việc cân bằng khai thác tổ yến thiên nhiên, cam kết mang những lọ yến có nguồn gốc 100% thiên nhiên, từ vùng đảo xanh Cù Lao Chàm, Hội An, giàu giá trị dinh dưỡng, dành tặng cho tất cả các gia đình Việt.

 

Yến sào Thiên Việt 

 

Sản phẩm của Yến sào Thiên Việt đã được Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm chứng nhận đầy đủ và cam kết thương hiệu với quy trình sản xuất, kiểm định chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn lọc tổ yến đến khâu thành phẩm cuối cùng.

Với khẩu hiệu: "Tinh hoa thiên nhiên cho sức khỏe gia đình", Thiên Việt sẽ là sứ giả chăm sóc sức khỏe mang đến những sản phẩm yến sào tinh hoa, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình Việt.

Thông tin và hình ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Yến Sào Thiên Việt